Bánh mì bao nhiêu calo? Các hạn chế khi ăn bánh mì
Bánh mì bao nhiêu calo? Các hạn chế khi ăn bánh mì
Ở Việt Nam, bánh mì là một thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng từ trong và ngoài nước. Bánh mì có thể được ăn sáng, trưa hoặc tối vì độ tiện ích của nó, dễ ăn, dễ kết hợp với những món ăn khác như: như bánh mì thịt, bánh mì trứng ốp la, hủ tiếu bò kho với bánh mì,.....Ngoài ra, bánh mì còn có thể dễ dàng mua được như: các tiệm sản xuất bánh mì, siêu thị,... Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết được rõ hàm lượng calo bánh mì.
Chính vì vậy, hãy cùng Yourfit tìm hiểu và chia sẻ giúp bạn có hiểu rõ trong bánh mì có bao nhiêu calo và các hạn chế khi ăn bánh mì. Từ đó, sẽ giúp bạn có những sự lựa phù hợp hơn trong chế độ giảm cân, tập gym.
Bánh mì là món ăn được ưa chuộng tại Việt Nam (Nguồn: Internet)
1. Thành phần dinh dưỡng của bánh mì
1.1 Bánh mì có bao nhiêu calo ?
Để có thể hiểu được rõ bánh mì sẽ có bao nhiêu hàm lượng calo? Tùy vào từng loại bánh mì mà chúng ta sẽ có thành phần chất dinh dưỡng khác nhau. Dưới đây là lượng calo có trong một số loại bánh mì phổ biến cho bạn tham khảo:
Bánh mì nguyên cám: 260 calo
Bánh mì gạo lứt: 250 calo
Bánh mì nho khô: 288 calo
Bánh mì ngọt: 270 calo
Bánh mì sandwich: Chứa khoảng 250 calo.
Bánh mì đen: Khoảng 80 - 100 calo mỗi lát.
Bánh mì ngũ cốc: Khoảng 150 calo mỗi lát.
Bánh mì hamburger: Chứa khoảng 296 calo.
Bánh mì thịt: Khoảng 500 calo. Phần nhân thịt, sốt, pate, rau sẽ góp phần làm tăng lượng calo cho món ăn này.
Bánh mì trứng chiên/ốp la: Khoảng 335 - 345 calo, gồm 265 calo từ bánh mì và 70 - 80 calo từ trứng.
Bánh mì chả cá: Khoảng 400 - 450 calo, bao gồm phần chả cá chiên giòn, dưa leo, tương ớt.
1.2 Thành phần dinh dưỡng trong bánh mì
Tuỳ vào loại bánh mì và thành phần chính của món ăn mà hàm lượng dinh dưỡng trong bánh mì cũng sẽ khác nhau. Để hiểu nắm được các thành phần dinh dưỡng của bánh mì thì dưới đây là một số thông tin cơ bản về một ổ bánh mì bình thường không có kết hợp nhân bên trong:
Calo: Một lát bánh mì thông thường (khoảng 25 – 30g) chứa khoảng 70 – 80 calo. Số calo còn thay đổi tùy theo kích thước và loại bánh mì.
Protein: Bánh mì cũng cung cấp một ít protein. Trong một lát bánh mì chứa khoảng 2 – 3g protein.
Chất béo: Bánh mì truyền thống có hàm lượng chất béo thấp, và thường chỉ rơi vào khoảng 1 – 2g chất béo trong mỗi lát.
Carbohydrate: Bánh mì chứa một lượng lớn carbohydrate, là nguồn năng lượng chính. Một lát bánh mì thông thường có khoảng 14 – 18g carbohydrate.
Chất xơ: Nếu bánh mì được làm từ bột mì nguyên cám hoặc có chứa hạt thì có thể cung cấp một lượng chất xơ nhất định. Bánh mì thông thường sẽ không có nhiều chất xơ, chỉ khoảng 1 – 2g mỗi lát.
Vitamin và khoáng chất: Bánh mì còn có một số loại vitamin và khoáng chất như vitamin B1, B2, B3 và sắt. Tuy nhiên, hàm lượng này không lớn và có thể thay còn đổi tùy theo từng loại bánh mì cụ thể.
2. Lợi ích sức khỏe khi ăn bánh mì
Ăn bánh mì không chỉ để no, mà bạn cũng cần phải tìm hiểu rõ những lợi ích sức khỏe khi ăn bánh mì. Dưới đây là những lợi ích cơ bản mà Yourfit đem đến:
2.1 Nạp năng lượng cho cơ thể
Vì bánh mì có chứa carbohydrate - là một trong những nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể. Từ đó chuyển hoá thành glucose sẽ tạo ra nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.
2.2 Giúp cho tinh thần tỉnh táo
Những dưỡng chất có lợi từ các vitamin B, vitamin E, kẽm và magie khi hợp lại đem đến 1 tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng, giúp tăng cao khả năng tập trung.
2.3 Giúp hỗ trợ cung cấp sắt
Với những ai có tình trạng thiếu máu thì việc bổ sung chất sắt là điều rất cần thiết. Vì thế, việc ăn bánh mì - là nguồn cung cấp sắt dồi dào từ đó góp phần có thể cải thiện được tình trạng thiếu máu.
2.4 Hỗ trợ hệ tiêu hoá
Ăn bánh mì sẽ tạo cảm giác no lâu vì trong bánh mì có thành phần chất xơ. Trong chất xơ có một loại cacnonhydrate không thể tiêu hoá bởi enzyme nhưng lại là một trong những vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ tiêu hoá.
Bánh mì hỗ trợ tiêu hoá giúp tạo cảm no lâu ( Nguồn: Internet)
2.5 Giúp hỗ trợ giảm cân
Với những người tập gym hoặc yoga, bánh mì là một trong những món yêu thích vì ít calo nhưng lại đem đến chất dinh dưỡng không thể thiếu.
2.6 Cung cấp nguồn Canxi
Ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng khác, bánh mì còn cung cấp canxi giúp xương chắc khoẻ. Vì Canxi là một trong những chất quan trọng cho cơ thể nhất là duy trì sức khỏe về xương.
Bánh mì còn có thể cung cấp nguồn canxi ( Nguồn: Internet)
3. Khẩu phần ăn bánh mì như thế nào sẽ tốt cho sức khỏe?
Đối với người thừa cân, béo phì: Nên ăn bánh mì nguyên cám thay vì ăn bánh mì bình thường. Vì trong bánh mì chứa nhiều carbohydrate, có thể làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể, gây khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng.
Đối với người bị tiểu đường: Nên ăn bánh mì nâu thay vì ăn bánh mì trắng. Vì bánh mì có thể làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh tiểu đường.
Đối với người trưởng thành: Chỉ nên ăn 1 - 2 ổ mỗi tuần và cũng cần cân nhắc số lượng trước khi ăn để không làm ảnh hưởng đến cân nặng của mình cũng như sức khỏe của mình.
Đối với những người tập gym: Nên lựa chọn những sản phẩm bánh mì như bánh mì nâu, bánh mì nguyên cám, bánh mì yến mạch và chỉ nên ăn 2 -3 lát mỗi ngày kèm theo các loại hoa quả, rau xanh và uống đủ nước.
4. Các hạn chế khi ăn bánh mì mà bạn cần biết
Những hạn chế khi ăn bánh mì quá nhiều (Nguồn: Internet)
Để giúp bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh nhưng vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho buổi sáng, bạn cần lưu ý một số điều hạn chế để tránh gây hại đến sức khỏe của bạn.
Trong bánh mì thường có chứa muối. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều bánh mì sẽ tích lượng muối nhiều trong cơ thể. Từ đó, có thể gây nguy cơ ung thư thận.
Không nên quá nhiều bánh mì, vì thành phần chủ chốt của bánh mì là một lượng tinh bột lớn và nếu ăn quá nhiều tinh bột sẽ gây tăng cân.
Ngoài ra, cần phải biết cách bảo quản bánh mì tránh để bánh mì thiêu vì sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng dinh dưỡng trong bánh mì.
Ăn bánh mì nhiều cũng gây khó tiêu cho bụng vì trong thành phần bánh mì gluten. Từ đó, sẽ gây hại đến đường tiêu hoá - nhất là ở người già và trẻ em.
5. Kết luận
Tin rằng với những chia sẻ trên của YourFit sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc về lượng calo của bánh mì và các hạn chế khi ăn bánh mì. Vì bánh mì là một trong những món “ quốc dân” được trong nước và ngoài nước yêu thích do độ dễ ăn, no bụng và phù hợp cho buổi sáng. Hy vọng qua đó bạn sẽ có thể tìm được cho mình thực đơn ăn tốt nhất kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý và có được một sức khỏe tốt.