Sầu riêng bao nhiêu calo? Ăn sầu riêng như thế nào để không bị tăng cân?
Sầu riêng bao nhiêu calo? Ăn sầu riêng thế nào để không bị tăng cân?
Sầu riêng được xem là “vua của các loại trái cây” của Đông Nam Á rất được nhiều người yêu thích vì độ béo, vị ngọt hấp dẫn. Nhưng bạn đã biết 1 trái sầu riêng sẽ chứa bao nhiêu calo chưa? và ăn như thế nào để không bị ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Hãy cùng Yourfit giải đáp các đề đằng sau những câu hỏi đang gây thắc mắc đối với mọi người, và là nếu như bạn là một người đang theo đuổi con đường gymer hoặc là người đang trong chế độ ăn kiêng thì việc tìm hiểu cũng như nắm rõ các thông tin về hàm lượng calo và lợi ích sức khỏe của sầu riêng mang lại cùng Yourfit nhé !
1.Thành phần dinh dưỡng trong sầu riêng ?
1.1 Sầu riêng có bao nhiêu calo ?
Sầu riêng có bao nhiêu calo? (Nguồn: Internet)
Nếu trái sầu riêng với 243gr và chứa khoảng 357 calo. Thì 100g sầu riêng sẽ có 135 - 180 calo.
Dưới đây là một số thực phẩm khi kết hợp với sầu riêng. Mỗi thực phẩm sẽ có hàm lượng calo khác nhau.
1 cái bánh pía nhân sầu riêng: 400 calo.
1 ly Chè sầu riêng: 650 calo.
Xôi sầu riêng: 750 calo.
1 que kem sầu riêng: 456 calo.
1 ly sinh tố sầu riêng: 730 calo.
1 chiếc bánh crepe sầu riêng: 150 calo
1.2 Thành phần dinh dưỡng của sầu riêng
Bên cạnh giá trị hàm lượng calo khá cao của sầu riêng đem lại thì thành phần dinh dưỡng có trong sầu riêng cũng là điều quan trọng cần nên biết. Dưới đây là một vài thành phần dinh dưỡng chính trong sầu riêng:
Vitamin và khoáng chất: Sầu riêng cung cấp vitamin B6, C, kali, magie, đồng… giúp tăng cường hệ miễn dịch. Còn vitamin B complex sẽ giúp tăng cường hệ thần kinh.
Kali và Sắt: Sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ chức năng về cơ bắp, giúp săn chắc hơn.
Chất xơ: Sầu riêng chứa chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa khoẻ mạnh hơn và còn ngăn ngừa được táo bón.
Chất chống oxy hóa: Giúp bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và một số bệnh mãn tính khác.
Axit béo: Axit béo có trong sầu riêng như: Omega-3 và Omega-6 sẽ có lợi có hệ tim mạch và làm giảm nguy cơ về bệnh tim
Canxi: Dưỡng chất quan trọng giúp cho xương chắc khoẻ. Ngoài ra phốt pho cũng có vai trò xây dựng và duy trì kết cấu xương.
Chất béo: Lượng chất béo trong sầu riêng không có cao. Vì vậy mà sẽ có lợi cho tim mạch, giảm các cholesterol xấu và làm tăng cholesterol tốt cho cơ thể.
2. Lợi ích sức khỏe khi ăn sầu riêng
Lợi ích sức khoẻ khi ăn sầu riêng (Nguồn: Internet)
Ngoài thông tin “Sầu riêng bao nhiêu calo?” thì đây cũng là 1 phần quan trọng - lợi ích sức khoẻ khi ăn sầu riêng. Đối với những người chưa thì sẽ nghĩ ăn sầu riêng sẽ không tốt, dễ nổi mụn. Thì dưới đây, Yourfit sẽ chia sẻ những lợi ích về sức khoẻ khi ăn sầu riêng nếu bạn ăn đúng cách:
2.1 Chống lão hoá
Vì trong sầu riêng rất giàu chất dinh dưỡng như Vitamin A và C - là các chất chống oxy hoá. Từ đó, giúp làn da tươi sáng hơn và loại bỏ những sắc tố gây nám da. Ngoài ra, còn có chất polyphenol và flavonoid cũng sẽ giúp giải độc các tế bào da.
2.2 Cải thiện sức khoẻ tim mạch
Nhờ có Kali trong sầu riêng mà có khả năng làm giảm huyết áp tốt. Tuy nhiên, cũng có thêm các axit béo giúp làm giảm nguy các mắc bệnh tim mạch.
2.3 Ngăn ngừa tình trạng thiếu chất dinh dưỡng
Sầu riêng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu chất dinh dưỡng của người lớn tuổi với các khoáng chất dinh dưỡng quan trọng như: vitamin A, B, C, kali, magie và sắt - là những khoáng chất vitamin có thể giúp duy trì sức khoẻ và các chức năng của cơ thể.
2.4 Hỗ trợ hệ tiêu hoá
Chất xơ trong sầu riêng sẽ giúp tăng cường cho hệ tiêu hoá, giảm táo bón và giúp cải thiện chức năng đường ruột.
2.5 Hỗ trợ thai kỳ khoẻ mạnh
Nếu người đang mang thai ăn lượng sầu riêng vừa đủ sẽ có rất có lợi bởi những chất như Vitamin, các khoáng chất folate - là chất quan trọng cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Tuy nhiên không nên ăn vào những tháng cuối thai kỳ.
Các chất dinh dưỡng và khoáng chất rất tốt cho thai kỳ ( Nguồn: Internet)
3. Khẩu phần ăn sầu riêng như thế nào sẽ tốt cho sức khỏe mà không bị tăng cân ?
3.1 Kiểm soát khẩu phần ăn
Nên ăn với lượng vừa phải, từ 1 - 2 múi mỗi lần. Hạn chế ăn quá nhiều thì lượng calo sẽ nạp vào cơ thể cao sẽ gây tình trạng béo phì.
3.2 Kết hợp với chế độ cân bằng
Nên kết với các loại thực phẩm ít calo và các dưỡng chất khác để cân bằng dinh dưỡng vào những bữa ăn.
3.3 Uống đủ nước
Uống nhiều nước sẽ giúp duy trì cảm giác no lâu và giúp tiêu hoá tốt hơn khi ăn sầu riêng.
3.4 Tăng cường hoạt động thể chất
Nên thường xuyên chạy bộ, tập gym hoặc các thể thao để đốt cháy lượng calo dư thừa sau khi ăn sầu riêng. Tránh để tích tụ calo quá nhiều sẽ khó kiểm soát được cân nặng.
Tập thể thao hoặc tập gym sẽ không bị tích tụ nhiều calo (Nguồn: Internet)
3.5 Hạn chế ăn khi đang giảm cân
Đối với những người đang giảm cân hay thâp gym nên hạn chế ăn sầu riêng. Vì sầu riêng đem đến 1 lượng calo lớn sẽ gây ảnh hưởng đến chế độ ăn kiêng và khó duy trì cân nặng. Không chỉ vậy mà còn gây nguy hiểm đến sức khoẻ như: tim mạch, tiểu đường, béo phì,...
4. Các tác hại khi ăn nhiều sầu riêng
- Không nên uống rượu và ăn sầu riêng vì có thể dẫn đến bị ngộ độc, sẽ gây ra các triệu chứng như nôn, đau bụng và chóng mặt.
Còn tăng nguy cơ bị suy thận vì sầu riêng chứa lượng kali cao, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Không chỉ vậy, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra vấn đề tiêu hoá và chướng bụng.
Nếu ăn quá nhiều sầu riêng sẽ dễ tăng cân vì lượng calo và đường cao. Ăn nhiều sẽ dễ bị tích tụ quá và dẫn đến việc bị bệnh tiểu đường và béo phì.
Gây nổi mụn và nóng trong người với việc tiêu thụ quá nhiều sầu riêng sẽ làm ảnh hưởng đến da không được tốt và trong cơ thể.
Ăn quá nhiều sầu riêng sẽ nổi mụn ( Nguồn: Internet)
5. Kết luận
Tin rằng với những chia sẻ trên của YourFit sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về việc“Sầu riêng có bao nhiêu calo?”và “ Ăn như thế nào để không bị tăng cân?” . Giúp bạn nắm các thông tin cần thiết đem đến cho bạn vóc dáng cân đối cũng như không làm ảnh hưởng quá trình ăn uống không còn khó khăn nữa.
Duy trì được lối sống lành mạnh là một trong những mục tiêu quan trọng vì thế những lưu ý khi ăn sầu riêng cũng sẽ giúp bạn tối ưu hoá lợi ích sức khỏe và cân nặng của mình một cách hiệu quả.