Giỏ hàng

Bánh bao chay nhiêu calo, ăn thường xuyên có mập không?

Bánh bao chay nhiêu calo, ăn thường xuyên có mập không?

Bánh bao chay là một món ăn truyền thống phổ biến trong ẩm thực châu Á, đặc biệt là tại Trung Quốc, Việt Nam, và một số quốc gia Đông Nam Á. Đây là loại bánh bao không chứa nhân thịt, được chế biến đơn giản nhưng vẫn rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Hãy cùng YourFit tìm hiểu chi tiết các thông tin dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khoẻ từ bánh bao chay nhé!

1. Bánh bao chay chứa bao nhiêu calo?

Bánh bao chay có vỏ bánh làm từ bột mì, men nở, đường và nước, tạo nên lớp vỏ mềm mại, xốp và thơm. Nhân bánh thường là rau củ như cà rốt, bắp cải, nấm, đậu hũ hoặc đôi khi chỉ là bánh bao không nhân. 

Bánh bao chay thường có vị ngọt nhẹ từ bột mì và nhân rau củ tự nhiên, mang lại cảm giác thanh đạm, dễ chịu.

Calo trong bánh bao chay hấp sẽ thấp hơn bánh chiên (Nguồn: Internet)

Calo trong một chiếc bánh bao chay phụ thuộc vào nguyên liệu và độ lớn nhỏ của chiếc bánh. Bên cạnh đó những chiếc bánh bao chay dạng chiên sẽ có lượng calo nhỉnh hơn dạng hấp. Dưới đây là thông tin chung về dinh dưỡng của bánh bao chay nặng khoảng 100g-120g qua hai cách chế biến:

1.1. Bánh bao chay hấp

  •  Năng lượng (calo): 110–150 calo

  • Chất bột đường (carbohydrate): 20–25g

  • Chất đạm (protein): 3–5g

  • Chất béo (fat): 1–3g

  • Chất xơ (fiber): 2–4g

  • Vitamin và khoáng chất: Vitamin B, Vitamin A, Kali và Magie

1.2. Bánh bao chay chiên

  • Năng lượng (calo): 180–250 kcal

  • Chất bột đường (carbohydrate): 20–30g

  • Chất đạm (protein): 4–6g

  • Chất béo (fat): 8–12g

  • Chất xơ (fiber): 1–3g

  • Vitamin và khoáng chất: Vitamin B, Vitamin A, Kali và Magie

2. Lợi ích về dinh dưỡng của bánh bao chay

2.1. Cung cấp năng lượng

Vỏ bánh bao làm từ bột mì cung cấp năng lượng nhanh chóng, giúp cơ thể hoạt động tốt. Thích hợp để ăn sáng hoặc bữa ăn nhẹ giữa ngày.

2.2. Dễ tiêu hóa

Bánh bao chay thường có nhân từ rau củ như cà rốt, bắp cải, nấm, đậu phụ,… giúp cung cấp chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

2.3. Ít chất béo và cholesterol

Không sử dụng thịt hay nguyên liệu động vật, bánh bao chay dạng hấp có lượng chất béo thấp hơn so với bánh bao nhân thịt. Phù hợp cho người ăn kiêng, ăn chay hoặc người cần kiểm soát cholesterol.

Bánh bao chay là món ăn dễ tiêu hoá (Nguồn: Internet)

2.4. Giàu vitamin và khoáng chất

• Vitamin A, C: Có trong các loại rau củ như cà rốt, bắp cải, giúp tăng cường miễn dịch và cải thiện làn da.

• Vitamin B: Từ bột mì nguyên chất, hỗ trợ trao đổi chất và tăng năng lượng.

• Sắt, Magie: Có trong các loại nấm hoặc rau xanh, giúp cải thiện sức khỏe máu và hệ thần kinh.

2.5. Phù hợp với người giảm cân

Bánh bao chay hấp thường ít calo (110–150 calo/chiếc), thích hợp cho người muốn kiểm soát cân nặng. Lượng chất xơ cao tạo cảm giác no lâu, giảm thèm ăn vặt.

2.6. Linh hoạt và bổ dưỡng

Có thể thay đổi nhân bánh để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng cá nhân, ví dụ thêm đậu hũ để tăng protein, hoặc rau củ để tăng chất xơ.

3. Những lưu ý khi ăn món bánh bao chay

3.1. Chọn cách chế biến lành mạnh

Bánh bao chay hấp giữ được độ mềm và hạn chế dầu mỡ, tốt hơn so với bánh bao chiên, vốn chứa nhiều chất béo và calo. Nếu thích ăn bánh bao chiên, chỉ nên ăn thỉnh thoảng và kết hợp với các món ăn giàu chất xơ để cân bằng dinh dưỡng.

3.2. Không ăn quá nhiều trong một lần

Dù là món chay, bánh bao vẫn chứa lượng calo đáng kể, đặc biệt từ vỏ bánh làm từ bột mì. Mỗi bữa nên ăn từ 1–2 chiếc (tùy kích cỡ), kết hợp với rau củ hoặc trái cây để tránh tăng cân.

3.3. Kiểm tra nguyên liệu nhân bánh

Nên chọn bánh bao chay có nhân từ các nguyên liệu tự nhiên như rau củ, đậu phụ, nấm, tránh những loại nhân có chất bảo quản hoặc phụ gia không rõ nguồn gốc. Tránh các loại bánh bao có nhân chứa nhiều muối hoặc gia vị mặn, vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và thận.

Ăn bánh bao chay hợp lý để tận dụng nguồn dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

3.4. Thay thế bằng nguyên liệu tốt cho sức khoẻ

Để làm bánh bao chay tốt cho sức khỏe, bạn có thể thay thế nguyên liệu thông thường bằng các lựa chọn giàu dinh dưỡng hơn ví dụ như bột mì nguyên cám, tăng cường thêm rau đậu vào nhân,... để phù hợp với lối sống lành mạnh.

3.5. Chú ý chế độ ăn uống cân bằng

Không nên coi bánh bao chay là món ăn thay thế hoàn toàn các bữa chính, vì bánh bao thiếu các chất dinh dưỡng như protein hoặc chất béo lành mạnh. Kết hợp với thực phẩm giàu protein (đậu hũ, các loại hạt) và rau xanh để đảm bảo cơ thể nhận đủ chất.

4. Cách làm bánh bao chay healthy tại nhà

Tự làm bánh bao chay tại nhà để kiểm soát lượng calo (Nguồn: Internet)

Dưới đây YourFit sẽ giới thiệu đến bạn công thức “Bánh bao chay nguyên cám” đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà:

Nguyên liệu: 

Phần vỏ bánh

• 300g bột mì nguyên cám

• 1/2 muỗng cà phê muối

• 5g men nở khô 

• 20g đường thốt nốt hoặc mật ong (tùy chọn)

• 150ml nước ấm (khoảng 35–40°C)

• 1 thìa cà phê dầu ô liu hoặc dầu dừa

Phần nhân bánh

• 100g nấm (nấm hương hoặc nấm đông cô, thái nhỏ).

• 50g cà rốt (bào sợi).

• 50g bắp cải (thái nhỏ).

• 50g đậu hũ (nghiền nhuyễn).

• 1 thìa cà phê nước tương (xì dầu).

• 1 thìa cà phê dầu mè.

• Tiêu xay, hành lá, gia vị tùy thích.

Cách làm: 

Làm vỏ bánh

1. Kích hoạt men:

Hòa tan men nở và đường thốt nốt vào nước ấm. Khuấy đều và để yên khoảng 5–10 phút, đến khi men nổi bọt.

2. Nhào bột:

Trộn bột mì nguyên cám và muối trong tô lớn. Từ từ đổ hỗn hợp men vào bột, thêm dầu ô liu, rồi nhào bột cho đến khi mịn và không dính tay (khoảng 8–10 phút).

3. Ủ bột:

Đặt bột vào tô, phủ khăn ẩm, ủ khoảng 1–1.5 giờ đến khi bột nở gấp đôi.

Làm nhân bánh

1. Phi thơm dầu mè, cho nấm, cà rốt, bắp cải vào xào sơ.

2. Nêm nước tương, tiêu xay, hành lá và đảo đều. Cuối cùng, thêm đậu hũ nghiền và trộn nhẹ để nhân hòa quyện. Để nguội.

Tạo hình bánh bao

1. Sau khi bột đã nở, chia bột thành 8–10 phần đều nhau, vo tròn từng viên.

2. Cán dẹt từng viên bột, cho nhân vào giữa, túm bột lại để kín phần nhân và tạo hình tròn.

Hấp bánh

1. Đặt bánh vào xửng hấp (đặt giấy nến dưới bánh để không dính).

2. Hấp trên lửa vừa trong khoảng 15–20 phút đến khi bánh chín mềm.

Bánh bao chay nguyên cám mềm xốp, thơm mùi nấm và dầu mè, thích hợp làm bữa sáng hoặc món ăn nhẹ lành mạnh.

5. Kết luận

 Bánh bao chay món ăn dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

Hy vọng với những chia sẻ trên của YourFit sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc về lượng calo trong bánh bao chay và lợi ích đối với sức khoẻ mà bánh bao chay có thể mang lại.








Danh mục tin tức